4+ Cách Sửa Bồn Cầu Bị Rỉ Nước Cực Nhanh Hiệu Quả 2023

Trong quá trình sử dụng thiết bị vệ sinh, việc bồn cầu bị rò rỉ nước thường xuyên xuất hiện, gây khó chịu cho nhiều người dùng. Không rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này và cách tự mình khắc phục tại nhà là điều khiến nhiều người băn khoăn. Để tìm hiểu cách sửa bồn cầu bị rỉ nước một cách hiệu quả, quý vị nên xác định các yếu tố có thể gây ra tình trạng này. Từ đó, quý vị sẽ có giải pháp tự thực hiện sửa chữa phù hợp nhất cho tình huống của mình.

Các dấu hiệu nhận biết về tình trạng bồn cầu bị rỉ nước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang bồn cầu bị rỉ nước. Dưới đây Toàn Cầu cúng tôi giới thiệu chọn bạn một số trường hợp dẫn đến bồn cầu bị rỉ nước mà chúng tôi thường gặp phải.

Nhận Biết Bằng Mắt Thường: 

Thường xuyên kiểm tra bồn cầu để xem có dấu hiệu nước rỉ ra ngoài không. Đôi khi, dòng nước liên tục chảy qua việc sử dụng chất liệu màu có thể chỉ ra tình trạng bồn cầu đang rỉ nước.

Nhận biết bồn cầu bị rò rỉ bằng phẩm màu :

Tình trang bồn cầu bị rỉ nước hiện nay
Tình trang bồn cầu bị rỉ nước hiện nay

Bước 1: Gạt hoặc ấn xả hết nước trong bồn cầu

Bước 2: Tiếp đến mở nắp đậy két nước, sau đó chờ đến lúc nước đầy lại thì đổ vài giọt phẩm màu vào trong két nước rồi đánh dấu mực nước

Bước 3: Chờ khoảng 20 đến 25 phút.

Bước 4: Quan sát khi nước trong bồn cầu bị đổi màu hay sàn nhà vệ sinh có có vệt nước cùng màu với phẩm màu đã dùng. Và mực nước ít hơn so với mực nước đánh dấu chắc chắn bồn đang bị rỉ nước.

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị rỉ nước liên tục 

Bồn cầu rỉ nước do van xả bị hư hỏng 

 • Do cặn bẩn bám vào phần van xả bị kênh
 • Do phần gioăng cao su bị mòn dẫn đến mất tính đàn hồi giảm độ khít làm nước chảy xuống bồn cầu liên tục

Bồn cầu liên tục chảy nước do bóng phao nước vượt quá mức giới hạn

phần mực nước trong bồn cầu nên thấp hơn mức đỉnh của ống tràn, thường là khoảng từ 2.5cm đến 3.8cm. Mục đích của việc này là để duy trì một mực nước tối ưu trong bồn cầu khi sử dụng, đồng thời giúp tiết kiệm nước một cách hiệu quả.

Nguyên nhân bồn cầu bị rỉ nước

Nguyên nhân do van cấp nước gặp vấn đề

Chức năng cơ bản của van cấp nước trong bồn cầu là tiếp nhận nước từ nguồn cấp, duy trì mực nước trong bể chứa và sử dụng nước đó để xả chất thải sau mỗi lần vệ sinh.

Tuy nhiên, khi van cấp nước gặp vấn đề như kẹt cặn, bị mở ra không đúng hoặc bị hỏng, thường sẽ xuất hiện hai trường hợp sau:

 • Vấn đề về hoạt động của van: Khi van bị kẹt hoặc không thể hoạt động đúng cách, nước có thể không được cấp đủ lượng hoặc không thể ngừng cấp nước khi cần. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bồn cầu không hoạt động hiệu quả hoặc không thể xả chất thải một cách đúng cách.
 • Vấn đề về tính năng của van: Khi van bị mở ra hoặc hỏng, nước có thể tiếp tục chảy vào bể chứa mà không kiểm soát được lượng nước. Điều này có thể dẫn đến lãng phí nước, làm tăng mực nước trong bồn cầu lên quá mức cần thiết và gây ra tình trạng tràn nước ra ngoài.

Nước bồn cầu đang rỉ ra do bể chứa bị nứt vỡ

Trong trường hợp bể chứa nước bị nứt, việc đầu tiên bạn nên thực hiện là làm trống bể chứa nước và lau chùi sạch sẽ các vết cặn hoặc rong rêu bám quanh vùng nứt. Tiếp theo, đợi cho bể chứa khô ráo và sử dụng các loại keo chuyên dụng để kết dính lại, như: keo dán thay thế Houseeker, keo silicon, hoặc keo bù kẻ hở Tile Reform,…

Tuy nhiên, phương pháp xử lý rò rỉ nước này chỉ phù hợp với các vết nứt có diện tích nhỏ. Đối với những vết nứt lớn, bạn cần sử dụng xi măng để trám hoặc nếu tình trạng gần sụp đổ, thì việc thay thế hoàn toàn là tốt nhất.

Bởi vì điểm tiếp xúc với sàn nhà vệ sinh bị nứt

Nguyên nhân chính khiến bồn cầu rỉ nước ra sàn nhà vệ sinh là do sự mở rộng của điểm tiếp xúc với sàn. Lớp keo kết nối giữa ống thoát chất thải và bồn cầu đã mất tính năng kết nối vững chắc, dẫn đến nước thải tràn ra sàn nhà vệ sinh.

Chuẩn bị công cụ và vật liệu sửa chữa nơi rò rỉ 

Kiểm tra nguyên nhân rò rỉ

Có những lúc quý vị có thể dễ dàng nhận biết bồn cầu đang bị rò rỉ khi nghe thấy tiếng nước chảy, tiếng xì xèo nhỏ hoặc tiếng giọt nước rơi. Tuy nhiên, đôi khi nước có thể chảy qua bồn một cách tĩnh lặng, và điều này làm cho tình trạng rò rỉ bị bỏ qua thường xuyên.

Để kiểm tra sự rò rỉ của bồn cầu

 • Nhấc nắp bồn cầu lên
 • Hãy thả một viên thuốc nhuộm từ bộ dụng cụ phát hiện rò rỉ bồn cầu miễn phí của quý vị, hoặc cho vài giọt màu thực phẩm vào bể.
 • Đợi ít nhất 10 phút và kiểm tra bể bồn cầu. Nếu phát hiện thuốc nhuộm trong bể, điều này cho thấy bồn cầu đang bị rò rỉ.

Dưới đây là 2 cách nhận biết bồn cầu mà quý vị đang sử dụng:

Bồn cầu có phao dạng bóng 

Bồn cầu này sử dụng một quả bóng chứa khí để điều chỉnh lượng nước đổ vào bể. Mô hình bồn cầu này đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ. Các thành phần chính của kiểu bồn cầu này bao gồm:

 • Van ngắt nước đầu vào
 • Van nắp lật
 • Bệ đỡ van
 • Dây xích
 • Ống chống tràn
 • Cần đỡ phao
 • Phao dạng bóng
 • Van bơm nước
 • Cần gạt
 • Vít điều chỉnh phao

Nguyên nhân do van cấp nước gặp vấn đề

Bồn cầu kiểu phao đứng 

Bồn cầu này sử dụng một phao đứng trên một ống dẫn để điều chỉnh lượng nước đổ vào bể. Đây là một kiểu thiết kế mới hơn. Các thành phần chính của kiểu bồn cầu này bao gồm:

 • Van nắp lật
 • Ống chống tràn
 •  Van bơm nước
 •  Phao dạng đứng
 • Kẹp lò xo điều chỉnh mực nước

Cách nhận biết bồn cầu bị rỉ nước

Tập hợp các công cụ sửa bồn cầu 

 • Một cờ lê lưỡi liềm có thể điều chỉnh được
 • Van nắp lật (nắp lật) thay thế
 • Khăn giấy

Kiểm tra dây xích và cần gạt nước:

Nếu quý vị phải nhẹ nhàng lắc hoặc gạt để ngăn nước trong bồn cầu trôi đi, có thể do nắp lật bị lệch (2), cần gạt bị lỏng lẻo (9) hoặc dây xích có chiều dài không thích hợp (4).

Để sửa: Điều chỉnh dây xích (4). Đảm bảo dây xích có độ dài vừa phải, không quá dài cũng không quá ngắn. Vặn chặt đai ốc kết nối cần gạt của bồn cầu vào bể chứa. Nếu không có hiệu quả, bạn có thể cần phải thay thế bộ cần gạt mới.

Kiểm tra và thử nghiệm

Kiểm tra nắp lật

Van nắp lật (2) có thể không được đặt đúng trên bệ đỡ van (3) hoặc có thể cần phải thay thế. Theo thời gian, chất liệu cao su của nắp lật có thể trở nên xuống cấp. Nếu quý vị cảm nhận nhẹ nhàng và phát hiện có vết trên ngón tay khi chạm vào nắp lật, quý vị nên xem xét việc thay thế nó ngay lập tức.

Kiểm tra ống chống tràn của bồn cầu 

Nếu mực nước trong bể quá cao, nước có thể liên tục tràn vào ống tràn (5), gây ra tình trạng rò rỉ nước lớn. Ngược lại, nếu mực nước quá thấp, có thể không đủ lượng nước cần thiết để xả. Mực nước phù hợp nằm khoảng 1/2–1″ dưới đỉnh của ống chống tràn.

Bồn cầu loại 1: Trong bồn cầu dùng phao dạng bóng, phao treo ở đầu bị đỡ bằng kim loại hoặc nhựa (7). Thường có một ốc vít (10) tại vị trí đó kết nối với van bơm nước (8). Điều chỉnh ốc vít này sẽ thay đổi mực nước khi van nước đóng. Nếu không có ốc vít hoặc đã điều chỉnh tối đa, bạn có thể nhẹ nhàng bẻ cần đỡ kim loại (6) để đảm bảo vị trí chính xác.

Bồn cầu loại 2: Trong mẫu bồn cầu kiểu phao đứng, phao (11) thường bao quanh van bơm nước (8) và di chuyển lên xuống theo hướng thẳng đứng. Phao thường được kẹp bởi một kẹp lò xo (12) nối nó với một thanh kim loại liên kết với van đóng ngắt. Bẻ nhẹ kẹp lò xo để điều chỉnh phao lên hoặc xuống trên thanh kim loại.

4+ Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước hiệu quả hiện nay

Có một số cách để khắc phục triệt để tình trạng bồn cầu chảy nước dựa trên các nguyên nhân đã được nêu ở trên, bao gồm:

Điều chỉnh phao nước quá giới hạn

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước

Để khắc phục tình trạng bồn cầu rỉ nước do phao điều chỉnh quá mức, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Điều chỉnh chiều cao của bộ khóa nước xuống thấp hơn so với hiện tại.

Bước 2: Làm trống hoàn toàn nước trong bể chứa của bồn cầu.

Bước 3: Đợi cho nước nạp vào bể chứa, nếu nạp không đầy bể, điều chỉnh phao khóa nước lên mức cao hơn. Đồng thời, cân nhắc kỹ việc thiết lập chiều cao thích hợp để đảm bảo nước có thể nạp đầy vào bể chứa bồn cầu.

Cách sửa bồn cầu rỉ nước do lỗi van xả

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước

Bước 1: Đóng kín van cấp nước đến bể chứa bồn cầu, sau đó tiến hành xả toàn bộ nước cũ trong bể.

Bước 2: Tinh tế tháo rời van để làm sạch bằng giấm, cồn hoặc xà bông.

Bước 3: Lau khô van xả để lắp lại như ban đầu và mở khóa van xả thử để kiểm tra xem còn rò rỉ không.

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước do van cấp

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước

Trong trường hợp bồn cầu rò rỉ nước tại vị trí của van cấp, bạn có thể thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Mở ốc đai của van khóa và loại bỏ van khỏi tường của phòng vệ sinh.

Bước 2: Thực hiện việc làm sạch cho gioăng cao su và phần đầu nối.

Bước 3: Lắp đặt van khóa lại vị trí cũ, nhớ phải siết chặt đai ốc và kiểm tra tình trạng rò rỉ ở bồn cầu còn xảy ra không. Nếu tình trạng bồn cầu bị rỉ nước vẫn còn thì bạn cần phải thay thiết bị van cấp mới.

Thay bể chứa nước

Lỗi bồn cầu bị rỉ nước do bể chứa nước bạn cần khắc phục như sau:

Khóa van cấp nước trong phòng vệ sinh trước, sau đó cẩn thận tháo từng bộ phận của bể chứa bồn cầu ra. Thực hiện kiểm tra và tiến hành sửa chữa các thiết bị bị hỏng. Nếu sau các bước xử lý vẫn không khắc phục được, hãy nên gọi thợ để thay thế bằng bộ mới.

Cách sửa bồn cầu rỉ nước do tiếp xúc với sàn nhà bị nứt

Cách sửa bồn cầu do sàn nhà bị nứt

Đối với tình trạng sàn nhà vệ sinh bị nứt, bạn nên thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành khóa van cấp nước vào bể chứa.

Bước 2: Làm sạch nước trong bể chứa bằng cách thấm khô bằng khăn.

Bước 3: Loại bỏ tất cả các bộ phận của bồn cầu như nắp bể, thân bể và bệ ngồi để tiến hành kiểm tra.

Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ về vấn đề rò rỉ nước bồn cầu. Chúng cũng bao gồm hướng dẫn cụ thể về cách sửa bồn cầu bị rỉ nước trong từng trường hợp khác nhau. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua những thông tin này, quý vị sẽ có kiến thức hữu ích để giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà vệ sinh của mình một cách tốt nhất. Trong trường hợp cần tư vấn hoặc hỗ trợ kỹ thuật, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ.